Chả cuốn lá bưởi bản sắc riêng của dân tộc mường

chả cuốn lá bưởi dân tộc mường
Rate this post

Đến với Hòa Bình bạn hẳn choáng ngợp với những danh lam thắng cảnh độc đáo, vẻ hùng vĩ của thủy điện lớn bậc nhất Việt Nam, những dòng nước cuồn cuộn gầm rú như trong một tác phẩm văn học bạn đã từng học thời còn trên ghế nhà trường.

Nhưng đến với hòa bình không chỉ có thắng cảnh đẹp, bạn còn có thể được khám phá nền văn hóa hay ẩm thực của người bản xứ thân thiện, ở Hòa Bình có nhiều đặc sản gắn liền với vùng đất này, nhưng đến với Hòa Bình , đến với dân tộc Mường hẳn du khách chẳng thể nào không một lần thưởng thức cái món làm lên hương vị nơi đây : “chả cuốn lá bưởi” .

chả cuốn lá bưởi dân tộc mường
chả cuốn lá bưởi dân tộc mường

Nếu bạn chưa nếm thử nó là một điều đáng tiếc, đến với Hòa Bình vào tháng 3 , ở các bản của dân tộc mường bạn hẳn sẽ được đắm chìm trong hương thơm dịu của hoa bưởi , mùi hương tinh khiết như tâm hồn của người con gái. Điều này không ngạc nhiên khi bạn theo những con đường nhấp nhô vào bản, dạo quanh từng nhà bạn sẽ thấy nơi đây nhà nhà trồng rất nhiều bưởi.

Từ loài cây quen thuộc này mà người mường chế biến thành món ăn độc đáo ” chả lá bưởi ” . Người mường làm chả lá bưởi quanh năm, tuy nhiên để thưởng thức được món chả lá bưởi ngon nhất tôi khuyên bạn nên đến vào tháng 3, bởi khi thời tiết tháng 3 vẫn đang là mùa xuân, mùa xuân cây cối đâm chồi nảy lộc, khi đó thì lá bưởi vẫn còn non và mềm lá bưởi vào mùa này được coi là ngon nhất, bởi sương lạnh long lanh vẫn còn đọng trên những chiếc lá, khiến chúng càng thêm tinh khiên thấm đậm hương đất trời.

Cách chế biến chả lá bưởi:

Bạn sẽ ngạc nhiên khi không phải người nấu bếp tài năng nào cũng tinh tế khi chọn thực phẩm kỹ càng đến từng công đoạn, nhưng người mường khi chọn thực phẩm họ lại rất tinh tế khi chọn những chiếc lá bưởi để làm chả, lá không bị quá non khi làm chả sẽ bị đắng, cũng không quá già để khi cuốn không bị rách.

Bạn chắc cũng giống tôi bật cười khi nghe nói vậy, nhưng thất bại khi chúng tôi tự tay cuốn những chiếc chả của riêng mình. Tôi đã không thể ăn chúng bởi nó đã bị đắng, đã để lại cho tôi bài học nhớ đời khi coi thường những điều nhỏ nhặt nhất.

Nguyên liệu không thể thiếu để làm lên vị đặc trưng của chả cuốn lá bưởi là thịt lợn, không phải lợn tăng trọng hay lợn siêu nạc dưới xuôi đâu nhé, mà là lợn mường, dưới xuôi hay gọi lợn mán đấy. Lợn mường , lợn ở đây được người dân nuôi một cách dân dã thả rông trong vườn nhà thường ăn hoa quả rụng hay rau cỏ cơm thừa, mà vì thế lợn ăn rất ngon, bởi rất ít mỡ.

Khi đã chọn được chú lợn ưng ý, người ta làm thịt, thường thì để làm chả ngon nhất, người mường thường chọn những phần thịt ba chỉ để làm chả, thái chỉ rồi ướp muối, tiêu , hạt dổi thứ chỉ có ở Hòa Bình.

Nhở trước đó hay chuổn bị những que tre vót nhọn để xiên thịt nhé. sau khi thái chỉ người ta xiên những miếng thịt đã được cuốn lá bưởi vào xiên, đem lên nướng trên bếp than hồng, bạn chẳng thể cưỡng lại được mùi thơm lừng của nó, mỡ chảy xuống than hồng đôi khi lại xèo xèo. cảm giác nếu ngày đông ở Hà Nội ngồi nướng thịt này cùng bạn bè thì còn gì bằng.

Lưu ý : khi nướng chả, bạn nhớ đảo vỉ nướng liên tục cho miếng chả trên vỉ chín đều lá bưởi chuyển màu tím sẫm, nhớ là khi mỡ lợn rỏ xuống thơm lừng trông có vẻ se lại là có thể ăn được ngay hoặc bỏ ra đĩa.

Ăn chả cuốn lá bưởi ngon và ý nghĩ nhất là khi tất cả ngồi quây quần bên bếp lửa hồng, nướng chả đến đâu mọi người ăn đến đó và cùng trò chuyện. Cảm nhận được sự ấm cúng của gia đình mà ở phố xá chẳng thể có được.

Nguồn : kinhnghiemdulichvn.info

Facebook Comments

Related posts