Đến Myanmar ăn gì đây ?

salad lá trà
Rate this post

Dạo này đang chán chẳng biết làm gì, tôi lại muốn xách ba lô và đi, đi lang thang khắp nơi kiếm tìm một cảm giác nhẹ nhàng, đi khắp nơi tôi chợt nhớ ra , chưa bao giờ mò sang đất nước chùa vàng.Nhân dịp có ý muốn mò sang đất nước chùa vàng mới đi tìm hiểu từ các anh em chí cốt, mấy đứa cũng đưa ra một vài lời khuyên nếu muốn tìm các món ăn ngon ở Myanmar.

Nền văn hóa myanmar cũng được một phần ảnh hưởng từ Ấn Độ và Trung Quốc, nên phần nào các món ăn cũng mang chút hơi hướng của 2 nước này. Nhưng bản sắc của họ vẫn không thể mất đi được, điều đó khiến du khách thích thú hơn khi đến Myanmar đó là thưởng thức ẩm thực của người Shan, dân tộc chiếm đa số ở Myanmar.

– Salad

Nếu muốn đi Myanmar bạn hẳn cũng như tôi lên các diễn đàn cho dân phượt hay dân du lịch để tìm hiểu những món nên ăn khi đến myanmar, tôi cá với bạn rằng 10 diễn đàn du lịch thì 9 diễn đàn cũng đều nói ngay đầu tiên là món Salad lá trà của người Myanmar

Thực sự tôi cũng rất tò mò không hiểu là trà chát như thế họ lại có thể làm Salat được, mỗi khi tôi nghĩ đến salad, món này luôn trong tâm trí tôi là nó phải màu xanh, cùng với ít cà chua đỏ,….có vẻ màu sắc. Nhưng tôi đã lầm chút ít, màu sắc chủ đạo là màu nâu của lá trà và màu vàng của lạc rang tẩm bột chiên vàng.

salad lá trà
salad lá trà

– Cơm Shan

Nếu muốn thưởng thức những món đặc trưng của người Myanmar thì tôi nghĩ bạn không thể bỏ qua cơm shan, à mà lưu ý ngay từ đầu chống chỉ định với các bạn không thích ăn cay, không ăn được cay nhé.

Cơm shan loại cơm được chế bến nguồn gốc từ dân tộc shan, món ăn đặc trưng của dân tộc lớn nhất ở Myanmar. Đây là thể loại cơm giống như cơm trộn ở Việt Nam, cơm được nấu lên với nước nghệ và ăn kèm với cá nước ngọt có tẩm ướp các loại gia vị như tỏi ớt. Vài thằng bạn của tôi thì chúng nó kêu gào cay kinh khủng, tốt nhất là nên ăn thêm lạc rang và ít rau củ theo mùa ở đấy thôi.

cơm shan ăn với cá nước ngọt
cơm shan ăn với cá nước ngọt

– Cà ri

Món này nghe có vẻ giống ở Ấn Độ hơn là với ở Myanmar, Tuy nhiên như nói từ ban đầu văn hóa giao thoa nên ẩm thực của Myanmar cũng có phần nào tác động, hẳn bạn không cần tới Ấn Độ bạn cũng có thể thưởng thức món cà ri ngon tại đây.

Ở đây cà ri được chế biến cũng tương đối phong phú, tùy từng nền văn hóa mà cà ri được nấu cùng với bò, gà, lợn, cừu,.. hay hải sản tuy nhiên trong bữa cơm người Myanmar hay ăn với rau củ hoặc đậu phụ, à đậu phụ ở đây cũng độc đáo không kém, ở Việt Nam đậu phụ dùng đậu tương để làm thành nhưng ở đây là đậu lăng vàng và đậu xanh.

– Mỳ Nan Gyi Thohk

Nan Gyi Thohk là một món ăn đặc trưng ở Myanmar giống như phở của Việt Nam vậy. sợi bánh phở gạo được trộn với một loại cà ri gà đặc biệt chỉ có ở đây và ăn kèm với nước dùng. Các bạn có thể vắt thêm chanh để kiếm tìm vị chua thanh khiết , Bất ngờ thay mỳ Nan Gyi Thohk ở Myanmar được người ta ví như mỳ spaghetti ý nhưng là phiên bản Myanmar.

Facebook Comments

Related posts