Thưởng thức món xôi nếp Tú Lệ – Món ăn đặc sắc của Mù Căng Chải

Thưởng thức món xôi nếp Tú Lệ - Món ăn đặc sắc của Mù Căng Chải
Rate this post

(BEGODI) – Mù Căng Chải là nơi có giống lúa trời cho đó là giống lúa Tú Lệ, một giống lúa đã làm nên món xôi nếp thơm ngon và hấp dẫn từ bao đời nay với người dân tộc và với khách du lịch đặt chân tới xứ Tây Bắc này.  Hôm nay, Begodi sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về món xôi nếp Tú Lệ đặc sắc này nhé !

Nguồn gốc của xôi nếp Tú Lệ

Theo người xưa kể lại rằng, hạt gạo nếp Tú Lệ được các tiên nữ trên trời do Ngọc Hoàng phái xuống để gieo trồng. Sau khi tìm kiếm rất nhiều nơi, các tiên nữ đã phát hiện ra Mù Căng Chải là địa điểm phù hợp để gieo trồng giống lúa này.

Gạo nếp Tú Lệ
Gạo nếp Tú Lệ – Nguồn: Internet

Mấy tháng sau, lúa nếp nơi đây trổ bông, hạt vàng, thổi thành xôi ăn rất ngon, sau đó các tiên nữ đã quyết định giao lại giống lúa này cho người dân nơi đây.

Nhờ loại gạo nếp đặc biệt này, cuộc sống của người dân đã khá giả, ấm no và sung túc hơn. Nhờ điều này, món xôi Tú Lệ đã hình thành và đã trở thành một đặc sản khắp cả vùng Mù Căng Chải ngày nay.

Thu hoạch lúa nếp Tú Lệ

Mù Căng Chải có vị trí địa lý ở khu vực đồi núi, khí hậu nơi đây mát mẻ và chỉ có một vụ mùa lúa hàng năm kéo dài từ tháng tháng 5 thới tháng 9. Sau những tháng cần cù lao động, người dân đã được chứng kiến lúa nếp chín vàng và phủ khắp cả một vùng thung lũng và bắt đầu gặt hái thành quả của mình.

Thu hoạch lúa nếp Tú Lệ
Thu hoạch lúa nếp Tú Lệ – Nguồn: Internet

Lúc này, lúa nếp tỏa hương thơm ngát lan đến khắp các bản thôn ngõ xóm. Không chỉ vậy, du khách cũng sẽ bắt gặp những căn nhà nhỏ mọc lên giữa đồi lúa chín vàng này hay ngắm nhìn những em bé vui đùa tại nơi đây, cảnh tượng lúc này thật thơ mộng, êm đềm.

Đặc điểm của xôi nếp Tú Lệ

Các hạt gạo để tạo nên món xôi nếp Tú Lệ đều dài, to và có màu trắng, khi đồ lên thì không cần phải thêm nước yến mà xôi vẫn rất ngon, dẻo. Được thưởng thức một nắm xôi này là một điều thú vị với những ai du lịch Mù Căng Chải do vị ngọt, bùi và ăn hoài không ngấy của món ăn này.

Xôi nếp Tú Lệ
Xôi nếp Tú Lệ – Nguồn: Internet

Xôi nếp Tú Lệ không chỉ đặc sắc ở vị mà còn ở cả hương thơm đặc trưng của nó. Món ăn có mùi hương được kết tinh bởi hương thơm của các loài hoa lan tỏa ở xứ Tây Bắc này mà không món xôi nào có được.

Ngoài ra, món ăn có thể được ăn kèm với măng rừng nơi đây, được thưởng thức cả hai loại này khi tới Mù Căng Chải là một điều rất thú vị và không gì sánh bằng.

Xôi nếp Tú Lệ còn để làm gì ?

Ngoài việc cung cấp những bữa ăn cho người dân sinh sống tại Mù Căng Chải, xôi nếp Tú Lệ còn góp mặt trong những ngày lễ Tết của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây, tiêu biểu là món xôi ngũ sắc.

Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc – Nguồn: Internet

Món xôi này được làm chủ yếu bằng gạo nếp Tú Lệ và sau đó được tạo màu bởi các loại lá đặc trưng của miền Tây Bắc. Xôi ngũ sắc có các màu chủ đạo như đỏ, xanh, tím, trắng và vàng, món ăn đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của ẩm thực Mù Căng Chải và được nhiều người biết đến cho tới ngày nay.

Hy vọng rằng qua bài viết này, Begodi đã giúp bạn hiểu thêm về đặc sản vùng miền ở Mù Căng Chải, xôi nếp Tú Lệ. Còn chờ gì nữa, bạn hãy mau qua begodi.com để được tư vấn và đặt phòng trực tuyến nào. Begodi chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ, bình an, nhớ đời, có nhiều kỷ niệm và nhiều bức ảnh đẹp bên gia đình và bạn bè của mình nhé !

Nguồn: luxury.begodi.com

Facebook Comments

Related posts